Kinh nghiệm mua giày leo núi nữ dành cho phái đẹp

0
1038
giày leo núi nữ

Các chuyến đi bộ đường dài sẽ gây tổn hại cho đôi chân của phái nữ, vì bạn sẽ thường đi bộ trên địa hình không bằng phẳng như những con dốc, sỏi đá. Do đó, bạn cần mang giày leo núi nữ phù hợp để bảo vệ bàn chân khỏi chấn thương và nâng cao hiệu suất di chuyển của bạn. Vì giày thể thao nữ leo núi khác nhau rất nhiều về trọng lượng, thiết kế, hỗ trợ và đệm, có có vẻ khá khó khăn với những người mới bắt đầu chọn mua những đôi giày đi phượt chất lượng giá rẻ.

Như bạn có thể đã biết, không phải tất cả các loại giày nam nữ thể thao đều phù hợp với tất cả các loại đường mòn. Để giảm thiểu sự nhầm lẫn, chúng tôi đã thực hiện hướng dẫn chọn mua giày trekking đường dài này nhằm giải thích sự khác biệt giữa giữa giày thể thao nữ hàng ngày và giày leo núi chuyên dụng. Hơn nữa, bài viết này cũng sẽ đề cập đến chất liệu cũng như cho bạn thấy sự khác biệt của những loại chất liệu khác nhau thì mang đến những tác dụng khác nhau như thế nào.

giày leo núi nữ
Một đôi giày chính hãng cho nữ chất lượng là điều đáng để bạn cần đầu tư

Các loại giày leo núi nữ

Chúng tôi có thể chia giày cho nữ hiện nay tại Hà Nội và tpHCM thành các nhóm như: giày đi bộ đường dài, giày leo núi nhẹ và giày leo núi chuyên dụng. Dưới đây là một mô tả ngắn của mỗi nhóm giày:

Giày đi bộ đường dài

Chúng thích hợp với việc bạn di chuyển, đi bộ trên những địa hình không bị cản trở và có trọng lượng nhẹ. Đặc điểm chung của những đôi giày này là có phần cổ chân với đường cắt thấp, có lớp đế giuwax, trọng lượn nhẹ, dưới 900 gram cho 1 đôi.

Giày đi bộ (còn được gọi là giày leo núi nữ) được cấu tạo đơn giản (quanh mắt cá chân) và do đó cung cấp rất ít hỗ trợ mắt cá chân. Do đó, chúng không thích hợp để đi bộ trên địa hình đá hoặc cho các chuyến đi dài, thời gian để bạn có thể mang theo một chiếc ba lô nặng. Phần đế của chung nhẹ hơn, do đó chúng không có qua nhièu sự bảo vệ trên những đường mòn đất đá.

giày leo núi nữ nam nữ
Phần đế có các khe rãnh nhằm tăng cường khả năng mài mòn, tăng lực kéo giúp cơ thể bạn không bị ngã khi hoạt động

Giày leo núi nhẹ

Nó thực hiện thao tác di chuyển  trên địa hình kỹ thuật không bị cản trở với tải trọng nhẹ đến trung bình. Đặc điểm: có phần chiều cao đến giữa hoặc mắt cá chân (ví dụ: phía trên mắt cá chân), phần trên tổng hợp, đế giữa bằng eva. Trọng lượng giày leo núi nữ đi bộ khoảng 1000 gram (một cặp)

Giày leo núi nhẹ (cổ giữa hoặc cao) giúp hỗ trợ mắt cá chân tốt hơn nhưng không bằng những đôi giày leo núi chuyên dụng. Chúng cũng nhẹ hơn và kém bền hơn (do các vật liệu nhẹ mà chúng được tạo ra) sau đó đi leo núi và đi ủng và có đế mềm hơn và linh hoạt hơn – thường linh hoạt như giày đi bộ đường dài. Do sự nhẹ nhàng, đế mềm dẻo và hỗ trợ mắt cá chân tốt, chúng rất phù hợp để đi bộ trên những con đường mòn đã được thiết lập (đường đất và đường mòn bùn / cỏ) với tải trọng nhẹ đến trung bình (ba lô nặng dưới 10 kg). Tuy nhiên, chúng không phù hợp với địa hình nhiều đá và không bằng phẳng vì chúng không cung cấp đủ sự hỗ trợ, ổn định và độ bền chính xác do các vật liệu nhẹ hơn và ít cứng hơn

giày leo núi nữ tpHCM
Thao tác buộc dây giày chắc chắn sẽ cho những chuyến đi, di chuyển của bạn đực chính xác

Giày leo núi nữ chuyên dụng

Thích hợp khi đi bộ trên địa hình đầy thách thức về kỹ thuật / đi bộ đường dài với một chiếc ba lô nặng.  Đặc điểm của chúng là có phần cổ chân có chiều cao ở giữa hoặc cao hơn mắtcas chân. Đặc điểm có phần hỗ trợ mắt cá chân, đế và được thực hiện với phần đế giữa làm từ PU. Trọng lượng lớn hơn 1000 gram cho 1 đôi giày.

Giày leo núi chuyên dụng tpHCM khác với giày đi bộ và giày leo núi nữ nhẹ bởi sự mạnh mẽ và cứng cáp hơn để cung cấp sự ổn định và hỗ trợ tốt trên địa hình đá và không bằng phẳng – cũng như khi bạn đang mang vác nặng (trên tất cả các loại địa hình). Trong những trường hợp như vậy (địa hình đá không bằng phẳng, ba lô nặng) đế cứng hơn cũng mang lại sự thoải mái hơn khi chúng không uốn cong. Nhược điểm của giày leo núi là chúng ít thoáng khí và nặng hơn (do vật liệu mạnh hơn) so với các loại giày đi bộ đường dài khác và do đó chúng không phải là lựa chọn tốt nhất để đi bộ ban ngày trên những con đường dễ dàng. Trong thực tế, chúng được đánh giá có chi phí cao hơn hai loại giày trên.

giày leo núi nữ giá rẻ
Phần đế ngoài và đế giữa, đế trong được làm từ những chất liệu khác nhau và cho hiệu quả sử dụng là khác nhau

Chất liệu của giày leo núi nữ chống nước tại Hà Nội, tpHCM

Sau đây chúng tôi sẽ mô tả các bộ phận của giày trekking đang hot hiện nay, với mỗi loại thành phần khác nhau, hãy xem chúng mang lại hiệu quả khác nhau như thế nào nhé.

Mũi giày

Nằm ở phần trên của giày leo núi chính hãng và bảo vệ chống lại môi trường xung quanh. Phần trên phải thoáng khí, bền và chống nước để mang lại sự thoải mái và hiệu suất tốt. Mũi giày trekking được làm bằng da (da nguyên miếng, da hạt, da nubuck, v.v.), vật liệu tổng hợp như lưới nylon, polyester, …hoặc kết hợp da và vật liệu tổng hợp (da được ghép với lưới nylon) . Một số giày đi phượt cũng có một phần bảo vệ bao xung quanh (thường được làm bằng polyurethane) ở phần dưới để giày leo núi nữ chống mài mòn tốt hơn. Mỗi vật liệu trên có ưu điểm và khuyết điểm.

giày leo núi nữ chống nước
Những chuyến đi bộ đường mòn, đòi hỏi một người bạn đồng hành như giày đi bộ đạt hiệu quả bảo vệ cao

Da nguyên miếng

Mũ lưỡi trai làm bằng da nguyên miếng thường được sử dụng cho giày leo núi và ba lô mạnh mẽ vì chúng rất bền, chống mài mòn và khá cứng (cung cấp hỗ trợ mắt cá chân tốt). Rất ít khâu được yêu cầu để sản xuất mũ giày bằng da nguyên hạt làm tăng độ bền (ít điểm yếu hơn). Da nguyên miếng dùng cho giày leo núi nữ giá rẻ cũng có khả năng chống nước. Tuy nhiên, da nguyên miếng ít thoáng khí hơn, nặng hơn và đắt hơn các vật liệu cao cấp khác.

Ưu điểm: Bền, chống mài mòn, chống nước, cứng nhắc (hỗ trợ mắt cá chân tốt)

Nhược điểm: Hơi bí, nặng, đắt tiền

giày leo núi nữ
Khả năng chống nước, chống bám bùn là điều ần thiết trước mỗi chuyến leo núi dành cho phái nữ

Da hạt

Da hạt chia giày leo núi nữ có nghĩa là da có loại bỏ hạt trên cùng làm cho da mỏng hơn da nguyên hạt. Da hạt thường được kết hợp với lưới nylon hoặc polyester và do đó giày / ủng có mũ giày như vậy khá nhẹ và thoáng khí. Tuy nhiên, để kết hợp dệt và da đòi hỏi rất nhiều khâu sản xuất làm giảm độ bền. Da chia hạt + lưới nylon / polyester thường được sử dụng cho giày đi bộ đường dài và giày leo núi nhẹ.

Ưu điểm: Ít tốn kém hơn da nguyên miếng, thoáng khí, nhẹ (khi kết hợp với dệt)

Nhược điểm: Ít bền và chống mài mòn hơn da nguyên hạt, khâu làm giảm thêm độ bền (khi kết hợp với dệt)

giày leo núi nữ
Bạn sẽ phải di chuyển trên rất nhiều loại địa hình khác nhau. Nói cách khác, chuyến đi có thực sự hoàn hảo và đạt hiệu quả không là điều phụ thuộc lớn vào lựa chọn mà bạn đang hướng đến

Da Nubuck

Da Nubuck là da thuộc hàng đầu được chà nhám hoặc đánh bóng để có bề mặt giày leo núi nữ giống như da lộn. Da Nubuck ít tốn kém hơn, nhẹ hơn, mềm hơn và thoáng khí hơn so với da nguyên hạt nhưng mặt khác nó cũng ít bị mài mòn và chống nước hơn. Giày cao gót làm bằng da Nubuck được sử dụng cho giày leo núi / ba lô nhẹ hơn cũng như cho giày leo núi nhẹ và gồ ghề mạnh mẽ.

Ưu điểm: thoáng khí hơn, rẻ hơn và nhẹ hơn da nguyên hạt

Nhược điểm: Ít chịu mài mòn hơn da nguyên hạt

Vật liệu tổng hợp giày leo núi nữ

Chất liệu tổng hợp thường kết hợp lưới nylon xốp với vật liệu tổng hợp cứng hơn để tăng độ bền và hỗ trợ. Chúng nhẹ hơn và cung cấp hơi thở tốt hơn so với mũi giày leo núi nữ tpHCM làm bằng vật liệu khác. Hơn nữa, chúng cũng khô nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, mũi giày tổng hợp có khả năng chống mài mòn và độ bền thấp hơn đáng kể so với mũ giày làm bằng da. Do đó, chúng thường được sử dụng cho giày leo núi và giày leo núi nhẹ.

Ưu điểm: Hơi thở tuyệt vời, khô nhanh, rẻ tiền, siêu nhẹ

Nhược điểm: Khả năng chịu mài mòn, độ bền

giày leo núi nữ
Những con dốc, đất đá gồ ghề ảnh hưởng khôgn nhỏ đến thao tác di chuyển khi mà bạn đang phải vận chuyển và đeo thêm balo

Lớp lót

Lớp lót là chất liệu bên trong của giày leo núi nữ và vì nó tiếp xúc trực tiếp với lòng bàn chân của bạn, điều quan trọng là nó thoáng khí và thấm hút ẩm. Lớp lót phải vận chuyển độ ẩm từ tất chân ra bên ngoài (nơi có thể bay hơi) để giảm mất nhiệt dẫn điện và ma sát – bàn chân ướt bị lạnh nhanh và thường  khiến chân bạn có thể bị phồng rộp do tăng ma sát giữa da và tất. Phần trên và lớp lót thường được nối với một chất kết dính, nhưng điều rất quan trọng là chất kết dính không làm giảm hơi thở hoặc vận chuyển độ ẩm.

Vì lớp lót liên tục tiếp xúc với mài mòn và ma sát, điều quan trọng là nó được làm bằng vật liệu chống sốc. Vì nylon có những đặc điểm phù hợp như vậy, nó thường được sử dụng để lót giày leo núi nữ.

Lớp lót cũng cung cấp cách nhiệt và chống nước. Giày không thấm nước có lớp lót làm bằng vật liệu không thấm nước / thoáng khí như Gore Tex hay eVent. Điều quan trọng cần lưu ý là lớp lót chống thấm làm giảm độ thoáng khí và vận chuyển độ ẩm đến một mức độ nào đó – khi nói đến vải không thấm nước, luôn có sự đánh đổi giữa khả năng chống nước và hơi thở. Vải càng chịu nước, nó chắc chắn sẽ ít thoáng khí hơn. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại, ngày nay các nhà sản xuất có thể sản xuất các loại vải khá thoáng khí, có khả năng chống nước tốt cho giày leo núi nữ.

giày leo núi nữ
Những chuyến lội suối cần đi tren những đôi giày leo núi nữ chống nước cổ cao,

Một điều cũng quan trọng cần biết là giày leo núi cao cổ chống thấm nước không bao giờ hoàn toàn không thấm nước (nếu có, chúng sẽ không cung cấp bất kỳ hơi thở nào và do đó để cho bàn chân của bạn ướt đẫm mồ hôi). Những đôi giày như vậy thường giữ cho chân bạn khô ráo trên địa hình ẩm ướt và trong thời tiết mưa nhưng bạn không nên hy vọng rằng chúng sẽ không bị rò rỉ nếu bạn bước vào dòng suối hoặc vũng nước.

Giày giày leo núi nữ cao cổ được thiết kế cho các hoạt động mùa đông thường sử dụng lớp lót cách nhiệt như Gore Tex. Một lớp lót cách nhiệt có một lớp lông cừu polyester hoặc chất liệu tổng hợp để cách nhiệt tốt.

Viền và má bàn chân

Phần má bàn chân và viền của một đôi giày leo núi nữ cho phép bạn điều chỉnh khởi động cho phù hợp. Viền thường được làm bằng các vật liệu có độ thoáng khí cao như lưới nylon (đôi khi ngay cả trên mũi giày bằng da) và đệm để mang lại sự thoải mái. Giống như lớp lót, lưỡi phải vận chuyển độ ẩm từ tất ra bên ngoài nơi nó có thể bay hơi. Trên ba lô và giày leo núi, má bàn chân hầu như luôn được kết nối với phần trên dọc theo hai bên của nó để ngăn bụi bẩn xâm nhập vào trong những đôi giày leo núi VNXK.

Chọn mua những đôi giày không quá rộng cũng không quá chật để nhằm đảm bảo cho sự vừa vặn là chính xác. hãy nhớ mang những đôi tất đi phượt đi thử giày nhé

Chất lượng giày leo núi nữ đối với dây buộc là vô cùng quan trọng vì nó giữ cho đôi giày trên chân bạn và một vài trục trặc nghiêm trọng có thể làm cho giày dép trở nên vô dụng. Do đó, điều quan trọng là giày đi bộ đường dài của bạn được trang bị dây đeo bền bỉ có thể chịu được các tác động thường xuyên. Hơn nữa, dây giày cũng cung cấp độ bền tốt – một số giày đi bộ đường dài mạnh mẽ có dây giày với sợi Kevlar để tăng sức mạnh và độ bền.

Phần đế trong

Đế trong (còn được gọi là đế) là một phần của giày leo núi nữ chính hãng nằm ngay dưới chân. Phần đế phải thoáng khí và thấm ẩm ướt để có thể vận chuyển độ ẩm ra khỏi tất. Đế thường cũng cung cấp một số độ căng vì điều này làm giảm phồng rộp trên bề mặt chân của bàn chân. Một số nhà sản xuất sử dụng đế kháng khuẩn để có độ bền bỉ kéo dài. Đế thường có thể tháo rời để có thể được làm khô nhanh hơn hoặc thay thế sau thời gian dài sử dụng. Trong điều kiện lạnh, lớp lót cách điện (thường được mua riêng) có thể được sử dụng để đạt hiệu quả nhiệt tốt hơn.

Đế giày với những phần cong chốngva đập giúp bảo vệ cho đôi chân của bạn được an toàn hơn trên những khu vực, địa hình khó khăn

Lớp đế giữa

Đế giữa là một phần rất quan trọng của bất kỳ loại giày dép nào vì nó chịu trách nhiệm đệm, hỗ trợ, độ cứng và ổn định. Giày leo núi nữ có đế giữa được làm bằng chất liệu eva (ethylene vinyl acetate) hoặc PU (polyurethane). Cả hai vật liệu này đều là bọt và do đó chúng cung cấp đệm khi không khí bị nén ra khi áp suất được áp dụng cho vật liệu – và bị hút trở lại sau khi áp suất được loại bỏ. Tuy nhiên, EVA và PU rất khác nhau về đặc điểm.

Đế giữa của giày leo núi nữ làm từ eva thường nhẹ hơn và linh hoạt hơn so với đế giữa PU. Chúng cũng rẻ hơn đáng kể. Tuy nhiên, EVA có một nhược điểm lớn; về lâu dài nó sẽ mất các thuộc tính của nó – có nghĩa là việc đệm trở nên ngày càng kém hiệu quả. Một số nhà sản xuất giảm thiểu vấn đề này bằng cách thêm các cấu trúc polyurethane khác nhau vào các đế giữa của eva như các miếng chèn giống như hình trụ. Đế giữa thường được sử dụng cho giày đi bộ đường dài và giày leo núi nhẹ; chúng rất hiếm khi được sử dụng cho giày đi bộ đường dài nặng hơn (cho du lịch ba lô, leo núi, v.v.) vì chúng quá linh hoạt.

Ưu điểm: Không tốn kém, linh hoạt (rất tốt cho giày chạy bộ, giày leo núi, v.v.)

Nhược điểm: Độ bền ngắn hạn

Mặt khác, đế giữa bằng PU cung cấp độ bền tốt hơn nhiều  so với giày leo núi nữ làm từ EVA vì chúng có khả năng bào mòn đệm chậm hơn rất nhiều so với đế giữa của eva. Tuy nhiên, chúng cũng đắt hơn, cũng như tương đối nặng và cứng hơn. Tuy nhiên, PU có thể được điều chỉnh để cung cấp các đặc tính (tính linh hoạt, trọng lượng nhẹ hơn) tương tự như EVA mà không làm mất đi độ bền của nó và do đó đế giữa PU không chỉ được sử dụng cho giày leo núi / ba lô mà còn cho giày leo núi cao cấp và giày leo núi nhẹ cao cấp.

Ưu điểm: Độ bền, có thể rất cứng nhắc (rất tốt cho việc leo núi và đi ủng ba lô)

Nhược điểm: Đắt tiền

Phần đế ngoài

Đế ngoài là một phần của một đôi giày đi bộ đường dài chạm đất và do đó chịu trách nhiệm về lực kéo. Giày leo núi nữ thường có đế ngoài làm bằng cao su khá mềm vì đế ngoài như vậy cung cấp độ bền và lực kéo tốt trên nhiều địa hình khác nhau. Lực kéo được tăng thêm với các rãnh sâu, rãnh càng sâu và dày, lực kéo nói chung càng tốt. Các rãnh cách đều nhau được khuyến nghị cho các điều kiện ẩm ướt (vệt bùn) vì chúng ngăn bùn tụ lại giữa chúng. Giày leo núi chính hãng có đế ngoài với các rãnh khá sâu trong khi đế ngoài của giày đi bộ đường dài nhẹ và giày đi bộ đường dài có đế thấp hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là rãnh chỉ tăng lực kéo trên các bề mặt mềm (sỏi, cỏ, cát, …)

giày leo núi nữ
Mụn nước có thể xảy ra do sự mài mòn của giày và tất. Hãy chọn tất len thay vì các loại tất được làm từ chất liệu Cottton hay polyester

Có nhiều kiểu dáng hiện nay mà bạn có thể tham khảo, các thương hiệu nổi tiếng như Tha North Face, Jack Wolfskin, Columbia là nhãn hàng không còn xa lạ với chúng ta. Bạn có thể chọn mua cho mình những đôi giày leo núi nữ chính  hãng giá rẻ tại Hà Nội và tpHCM. Còn chần chừ gì mà không sở hữu ngay cho mình sản phẩm tuyệt vời này cho những chuyến đi sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here