Giày Trekking nên chọn mua loại nào tốt?

0
1143
giày trekking lôi nước
Giày trekking là dụng cụ, hành trang không thể thiếu trong những chuyến đi

Giày trekking đóng một vai trò rất lớn trong chuyến đi của bạn. Một đôi giày tốt mang lại sự thoải mái giúp cho chuyến đi của bạn được hoàn hảo hơn. Một đôi giày leo núi không phù hợp ngược lại khiến chuyến đi như lâm vào bế tắ với vô vàn sự khó khăn và khó chịu đến từ phương tiện di chuyển chính là đôi giày của bạn.

Giày leo núi chống nước khác nhau phù hợp cho các loại nhu cầu đi đường hay leo núi là khác nhau. Tùy thuộc vào thời tiết, điều kiện đường mòn cũng như thời gian của chuyến đi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những kiểu dáng và thiết kế giày trekking khác nhau đến từ nhiều thương hiệu. Nó cản trở việc bạn lựa chọn cho mình những đôi giày chất lượng, và với bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn khái quát hơn về những lựa chọn mà bạn sắp sở hữu sau đây.

giày trekking lôi nước
Bạn không biết phải đối mặt với những địa hình như thế nào, vì vậy hãy chọn những đôi giayf the north facetốt cho mình

Các loại giày trekking phù hợp theo nhu cầu

Chúng được sắp xếp dựa trên đặc điểm hình dáng, chất liệu và độ cao của giày mà bạn có thể tham khảo:

Giày đi bộ: Những bdodoi giày cho chuyến đi bộ rất giống giày chạy bộ. Chúng nhẹ và có đế linh hoạt. Chúng có nghĩa là thích hợp dùng cho cho những chuyến đi ngắn (một ngày hoặc cuối tuần). Những đôi giày nàysử dụng tốt nhất khi bạn không phải mang vác nặng. Chúng tuyệt vời cho thời tiết ấm áp và địa hình khô. Một số thương hiệu giày trekking đi bộ đường dài phổ biến và được khuyên dùng là Forclaz Fresh, Arpenaz Flex series, Salomon, Woodland và Weinbrenner với phần cổ chân mắt cá chân thấp.

Giày cao cổ:  Đây là những phiên bản cao cấp của trekking chính hãng. Họ đã thêm hỗ trợ cho bàn chân và mắt cá chân của bạn. Các công trình cũng cứng hơn. Mũi giày của họ thường là da, da lộn hoặc tổng hợp, như Gore-tex (GTX) hoặc Nova Dry. Giày leo núi nam nữ là lý tưởng cho những người muốn làm những chuyến đi dài hơn, thường kéo dài hàng tuần, liên quan đến việc giày trekking mang vác có tải trọng cao. Giày leo núi cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho cơ bắp chân trên địa hình gồ ghề, đặc biệt là khi bạn dễ bị trượt chân và mắt cá chân bị xoắn. Những đôi giày này tốt trên tuyết, mưa và có khả năng chống nước vừa phải.

Sự đánh đổi là chúng nặng hơn và hạn chế hơn trong việc thoáng khí, một lần nữa vì hỗ trợ mắt cá chân. Những đôi giày này cần một khoảng thời gian đầu để bạn có thể làm quen với cgiày trekking

Giày chuyên dụng đi phượt: Những đôi giày này được thiết kế cho những người đi bộ hướng tới những chuyến đi đầy thử thách liên quan đến việc vượt qua khó khăn, vượt qua sông suối, v.v. Những chuyến đi kéo dài hơn, đôi khi hơn mười ngày. Những đôi giày có đế ngoài dày hơn cứng cáp hơn. Vải được sử dụng trong những đôi giày này cũng mạnh mẽ hơn. Họ có một miếng đệm đế giúp đệm chân được êm ái. Họ cũng có hỗ trợ mắt cá chân tốt hơn và đi kèm với các tính năng bảo vệ chi tiết. Theo nghĩa đó, chúng là những đôi giày trekking chuyên dụng cho nhu cầu leo ​​núi – họ cung cấp nhiều hơn so với những đôi giày đi phượt nêu trên. Đương nhiên, những đôi giày này cũng có giá thành cao hơn bởi hcunsg làm từ những vật liệu đắt tiền hơn.

giày trekking lôi nước
giày trekking lôi nước

Những điều cần lưu ý khi chọn giày trekking

Chọn loại giày leo núi nam nữ phù hợp. Yếu tố trong thời gian của chuyến đi, điều kiện đường mòn (đường mòn được xác định rõ, đường mòn gồ ghề, mưa, tuyết, băng qua khe suối, v.v.) và trọng lượng hành trang mà bạn cần mang theo khi di chuyển.

Đối với địa hình khô, ấm, sử dụng giày leo núi cao đến mắt cá chân thấp. Đối với điều kiện lạnh, gồ ghề hãy đi những đôi giày trekking cao cổ. Đi bộ trên sông suối và các mặt bùn đầm lầy, mặt khác, sẽ yêu cầu những đôi giày leo núi chín hãng với các tính năng sẵn sàng cho sự bảo vệ như chống nước, chống va đập.

Giày leo núi chuyên dụng nên có vật liệu được công nhận trong ngành sử dụng trong công trình của họ. Ví dụ: tìm loại vải không thấm nước và thoáng khí như Gore-Tex hoặc vải Nova khô.

Ngoài ra, việc sử dụng đế chống trượt được cấp bằng sáng chế của Vibram làm tăng thêm độ tin cậy của giày trekking.

Luôn luôn kiểm tra giày cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên mua giày phượt nam nữ một cỡ lớn hơn. Yếu tố trong không gian này có thể được giải quyết bằng những đôi tất len mà bạn sử dụng trên những chuyến đi có điều kiện khí hậu lạnh hơn. Ngoài ra một kích thước lớn hơn sẽ giúp bạn tránh mụn nước.

giày trekking lôi nước
Cần buộc dây giày chắc chắn để cốc định chân và giày được hiệu quả khi di chuyển

Trọng lượng

Như bạn có thể nhận thấy trong phần trên, Bạn cần biết bạn sẽ đi bộ trong những điều kiện nào, địa hình phía trước và trọng lượng ba lô của bạn là những yếu tố quan trọng để chọn loại giày trekking đi bộ phù hợp cho hành trình của bạn.

Nếu bạn sẽ tham gia vào một chuyến đi bộ khá ngắn, đơn giản với tải trọng nhẹ, thì không cần phải mang giày leo núi cồng kềnh, nặng nề sẽ làm bạn thêm mệt mỏi .

Nếu bạn sẽ mang một vật nặng, hoặc nếu bạn đang sở hữu khối lượng cơ thể khá nặng nề, thì bạn có thể muốn xem xét lựa chọn giày trekking HCM nặng hơn cung cấp đệm và hỗ trợ tốt hơn. Và nếu bạn biết địa hình đi bộ đường dài của bạn sẽ gồ ghề, bạn sẽ muốn chọn đôi giày đi trekking lội nước mang lại lực kéo tuyệt vời.

Điều kiện thời tiết cũng rất quan trọng khi chọn giày đi bộ phù hợp. Nếu bạn ở trong vùng lạnh, bạn có thể muốn lựa chọn những loại giày trekking có khả năng cách điện. Trong khi đó, nếu bạn sẽ đi bộ đường dài trong một sa mạc nóng, thì khả năng thoáng khí có thể là điều quan trọng nhất.

giày trekking nam
Lựa chọn cho mình những đôi giày chính hãng giá rẻ không phải là điều quá dễ dàng

Khi mua giày đi bộ thích hợp, có một số điều bạn nên bỏ qua , bao gồm:

Đừng nhìn qua giày để đánh giá chất lượng và sự thoải mái từ chúng. Tốt nhất trực tiếp thử với chân của bạn để cho cảm nhận được hoàn hảo và chính xác nhất. Các tính năng hào nhoáng giày trekking như phản quang, thời trang… Kích thước số (thay vào đó, chọn bất kỳ kích thước nào cảm thấy tốt) bởi những nhãn hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu về số đo là khác nhau.

Ngược lại, có những thứ bạn chắc chắn nên tập trung vào , bao gồm:

Sự thoải mái, tính ổn định, độ bền, trọng lượng, khả năng giữ ấm cho chân, khả năng chống nước và sự thoải mái, thoáng khi mà đôi giày trekking đó mang lại.

Khi bạn thu hẹp loại giày đi bộ đường dài bạn cần, bạn sẽ phải tập trung vào sự phù hợp. Chọn giày đúng cách có thể giúp bạn tránh các bệnh thông thường như mụn nước, viên gan bàn chân, bong gân mắt á chân, đau chân

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi được trang bị cho giày trekking nam nữ hiện nay:

Mang tất mà bạn dự định sử dụng trong chuyến đi bộ của bạn.Tất cho giày đi bộ có tất cả các loại độ dày khác nhau để thay đổi kích cỡ và sự thoải mái trong đôi giày của bạn

Bỏ qua tất cả các số kích thước bạn đã nghe trước đây và chỉ đi với kích cỡ giày mà cảm thấy thoải mái nhất. Mua giày vào buổi chiều muộn hoặc đầu buổi tối, khi chân bạn hơi sưng và đạt kích thước lớn nhất sau một ngày dài hoạt động.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tự do ngọ nguậy ngón chân của bạn trong giày trekkingvà không có bất kỳ điểm nóng nào quá chặt chẽ. Bàn chân có xu hướng sưng lên một chút trong khi đi bộ đường dài, vì vậy nếu đôi giày cảm thấy chật trong cửa hàng, chúng sẽ khiến đôi chân của bạn bí bách và chật cứng trong những chuyến đi dài.

Hãy dành thời gian sử dụng trong đôi giày trước khi bạn mua chúng. Đi bộ quanh cửa hàng, đi bộ lên xuống cầu thang hoặc thang cuốn, và cố gắng tìm một nơi nào đó có độ nghiêng để cho bạn có cảm nhận thực tế nhất với những địa hình mà bạn sắp phải đối mặt trong quá trình di chuyển.

giày trekking lôi nước
Hệ thống viền được bao bọc ở bên tỏng giúp cho thao tác buộc day giày được chắc chắn và không cho nước xâm nhập vào bên trong

Không loại trừ sau khi lớp lót có thể bị trượt trong khi bạn di chuyểnn. Đôi khi những thiết bị lót giày trekking này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong một chiếc giày mà gần như là phù hợp với chính nó. Lớp lót này nên được thực hiện và có thể nâng bàn chân của bạn, tốt nhất là chúng nên có cáu trúc để nâng đỡ bàn chân được hiệu quả hơn.

Cho dù bạn chọn loại giày đi bộ đường dài nào, bạn sẽ cần dành một chút thời gian làm quen với những thao tác di chuyển và sự cứng cáp hay mềm mại của giày trekking chống nước. Giày nặng, bằng da có thể cần vài tuần để bạn sử dụng trước khi chúng sẵn sàng để đi vào đường mòn, trong khi giày có trọng lượng nhẹ hơn có thể chỉ cần vài ngày. Hãy thử mang giày quanh nhà trong vài giờ mỗi ngày, sau đó đi bộ và đi bộ ngắn trước khi bắt tay vào những chuyến đi nhiều ngày.

Sự lựa chọn độ cứng phù hợp trên đôi giày đi bộ đường dài của bạn

Độ cứng chủ yếu là do mặt đế và được kiểm tra bằng cách cố gắng uốn cong giày.Nếu nó xoắn như miếng bọt biển, nó được coi là rất linh hoạt. Ở một thái cực khác, nếu bạn không thể gấp khúc này, nó được coi là rất cứng nhắc. Độ cứng có thể là gần như hoàn toàn trên giày trekking chyên dụng, có nghĩa là chúng thực tế không thể uốn cong, và thấp cho giày để đi bộ được thoải mái hơn.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, trong cửa hàng, độ cứng của giày có vẻ gây khó chịu. Nhưng trên một hành trình dài, nó sẽ hỗ trợ phần dưới của chân và giảm bớt những nỗ lực của bàn chân trong địa hình dốc (cho đến khi bàn chân cũng thích nghi với sự phù hợp của mô hình được sử dụng).

Ở vùng núi, sự thiếu cứng chắc của một phần của giày trekking, về lâu dài, đồng nghĩa với việc thiếu sự ổn định cho bàn chân sẽ khiến cơ bắp của bạn bị mệt mỏi. Vì vậy, đừng ngần ngại chọn giày đủ cứng nếu bạn muốn khám phá với những địa hình khó khăn. Với một đôi giày phù hợp với bàn chân của bạn, bạn sẽ không phải chịu đựng những đôi giày cứng nhắc và bạn có thể kiểm tra, trong nhiều giờ, rằng sự cứng nhắc sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái và an toàn nhất.

giày trekking
Những thiết kế với phần cổ thấp,cổ vừa và cổ cao của giày leo núi

Rất nhiều người thường có xu hướng dồn lực xuống mắt cá chân khi mệt mỏi. Khu vực này, được tìm kiếm rất nhiều, khi không được hỗ trợ bởi một chiếc giày cứng và đủ cao, giày trekking sẽ phải chịu những áp lực theo địa hình, giống như một chiếc xe hơi đột ngột với hệ thống treo đã lỗi thời. Trong trường hợp một người leo núi với ít kinh nghiệm, sự mệt mỏi này có thể xảy ra nhanh chóng và khiến ảnh hưởng chuyến đi của bạn rất nhiều.

Nỗ lực không ngừng của khu vực bàn chân / mắt cá chân / bắp chân, có thể trở thành một điểm khó khăn khiến giảm sút tinh thần, tiêu tốn năng lượng khi di chuyển. Tinh thần trở nên dễ bị tổn thương, người đi bộ sẽ kém minh mẫn và nhạy cảm hơn với những khó khăn của địa hình. Do đó, yếu tố rủi ro sẽ tăng đáng kể khi bạn chọn mua giày trekking nữ tpHCM.

Tôi phải nói từ cái nhìn đầu tiên là thật khó để đánh giá về kích thước hoặc sự phù hợp đối với chân của bạn ngay lập tức.

Một người bán hàng tốt, nhiều kinh nghiệm phải yêu cầu nhìn thấy bàn chân của bạn, trước khi định hướng bạn theo những mẫu giày trekking để thử. Nếu người bán hàng không yêu cầu, bạn hãy tự làm điều đó. Trước khi sử dụng trên những địa hình khác nhau, trước tiên hãy xem giày leo núi chính hãng của nó có tương thích với hình dạng của bàn chân bạn không.

Cỡ giày trekking

Cửa hàng gạch và vữa vẫn còn những ngày tươi đẹp phía trước. Mua giày trực tuyến mà không thử chúng thì thường bị giới hạn.

Các kích thước không giống nhau trên một thương hiệu giữa các thiết kế, hình ảnh khác nhau. Và ngay cả đối với những loại giày tương tự, chúng cũng có thể bị sai khác đối với kiểu dáng và hững thành phần vải dày hay mỏng khác nhau.

Kiểm tra cỡ giày

Để chọn kích thước của bạn, tôi phân loại giày trekking theo hai loại:

Giày cứng (trekking dài ngày và leo núi); nói chung, bạn cần một kích thước lớn hơn kích thước bàn chân mạnh hơn của bạn. Hoàn thành các bước sau: đứng trên đôi chân của bạn và với một đôi tất trung bình. Đẩy bàn chân của bạn để chạm vào phần cuối của giày bằng các ngón chân. Ở vị trí này phải có khoảng trống cho một ngón tay (khá nhỏ, khoảng 1cm) phía sau gót chân.Thắt dây giày và kiểm tra xem gót chân không nâng lên hoàn toàn trong khi đi bộ.

giày trekking

Giày trekking mỏng hơn, ít cứng hơn, nói chung, đó là những đôi giày dày, hay thậm chí nhiều hơn.Đối với loại giày này, bàn chân phải có một ít không gian nhưng không quá nhiều.Chúng tôi sẽ không tìm kiếm một không gian thực sự ở gót chân, mà là một khái niệm về sự thoải mái và không nén giữa các ngón chân.

Rất ít đôi giày thực sự nới lỏng, nhưng phần đệm bên trong sẽ hạn chế một chút và hơi bị nén trong thời gian dài), giả sử rằng đó là nơi vừa đủ cho một đôi tất len dày.

Kiểm tra sự phù hợp

Trước tiên hãy kiểm tra xem bạn có đúng kích cỡ không, nếu không nó sẽ không có tác dụng. Thắt chặt vừa phải giày treking với một đôi tất cao trung bình.

Không gian cho các ngón chân phải cho phép các ngón chân di chuyển, hít thở. Mặt trước của bàn chân không được có một chuyển động tuyến tính ở bên phải hoặc bên trái với các bước đi. Chú ý không nén mặt trước của bàn chân để cố gắng vừa vặn một cách chính xác.

Gót chân chỉ nên nâng cao một chút trong giày. Giày mới sẽ mềm đi một chút theo thời gian, nhưng gót chân không nên nhấc ra khỏi đế vì chúng sẽ gây đau bởi quá nóng hoặc xảy ra tình trạng mụn nước. Ấn tượng về sự thoải mái giày trekking chung chung của bàn chân phải tốt, nhưng hãy cẩn thận. Đó là trong lần đi bộ đầu tiên mà bạn sẽ biết chắc chắn, sau một hoặc hai giờ đi bộ, và nếu có thể với một chiếc ba lô và băng qua một con dốc.

Màng chống thấm và chống nước đối với giày

Đó là một điểm cơ bản cho các hoạt động leo núi tích cực. Nhưng đừng nghĩ rằng bởi vì các nhà sản xuất nói về sự không thấm nước mà đôi giày của bạn hoàn toàn không thấm nước (tôi không biết bất kỳ thứ gì khác ngoài giày cao su).

Những đôi giày trekking cổ thấp rất nhạy cảm với nước bởi chúng có thể xâm nhập thông qua phần cổ chân quá thấp của bạn. Trong thực tế này, các nhà sản xuất tìm cách thêm một lớp màng (đó là một hiệu quả mà theo tôi, điều này vô cùng cần thiết để bạn băng qua thảm cỏ ấm ướt và trở về nhà sau chuyến đi. Lựa chọn tốt nhất là những đôi giày cao cổ có khả năng chống nước hiệu quả.

Trong phân loại của các nhà sản xuất, chúng ta sẽ đọc: chất lượng giày trekking chống nước tốt, chất lượng chống nước rất tốt, chống thấm nước. Điều này có nghĩa là một số mô hình ít nhiều nhạy cảm với nước và đặc biệt là tuyết hay sương mù. Có rất ít đôi giày leo núi mà độ kín nước thực sự có thể chống lại 10 giờ trong tuyết

Điểm quan trọng vẫn còn khả năng chống nước và thoáng khí. Thật vậy, một số lớp chất liệu bên ngoài có khả năng chống thấm nước tốt nhất, nhưng khá tệ trong khả năng thoáng khí. Bàn chân đổ mồ hôi trong quá trình di chuyển và bạn cần phải chuẩn bị, chọn mua cho mình những đôi giày trekking vừa cung cấp hả năng thoáng khí mà vẫn giữ cho chân bạn luôn khô ráo khi đi qua một con suối.

Đánh giá khả năng chống thấm nước của vải và đặc biệt là độ thoáng khí của chúng. Chúng bao gồm các màng Novadry, Gore-tex, MP +. Gore-tex vẫn là nhà phát minh và tài liệu tham khảo về tính không thấm nước của giày dép, và vừa sản xuất một thế hệ màng mới (Gore-Tex pro) có thể sẽ trang bị cho các mẫu mới trong tương lai gần. MP + đối với tôi là tốt nhất về khả năng thở nhưng nó có thể được tìm thấy trên quần áo, không phải trên giày. Ngoài ra còn có Novadry, Sympatex, trên thực tế, mỗi nhà sản xuất có thể phát triển lớp màng riêng của mình, vì vậy chúng tôi không thể đề cập đến tất cả các loại giày trekking hiện nay.

Bảo vệ nhiệt độ cho giày leo núi của bạn

Hầu như tất cả những đôi giày đi phượt truyền thống và giày trekking cổ cao, thậm chí cả những đôi giày nhẹ đều có thể chịu được nhiệt độ trong phạm vi -10 ° C khi di chuyển, và miễn là chúng ta không thắt chặt chúng quá nhiều.

Sau đó, chúng ta có thể tìm thấy nhiều mô hình có đủ độ dày của da hoặc bằng vật liệu nhẹ và các lớp cách điện có thể chịu được đến -20 ° C. Mặt đế đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhiệt.

giày leo núi nữ
di chuyển trên những địa hình khó khăn

Nhiệt độ thưởng ảnh hưởng và xảy ra trên các ngón chân và vòm bàn chân, khi mặt đế không đủ. Do đó, chúng ta có thể tăng khả năng bảo vệ nhiệt của nó bằng cách thay thế đế bằng một đế cách điện hơn đối với giày trekking Hà Nội, tpHCM.

Hiện nay, có lẽ các thương hiệu được đề cập nhiều nhất có lẽ không cái tên khác chính là The North Face, Jack Wolfskin, Salomon, Columbia với những hiệu quả và chất liệu vải mà chúng mang lại. Với những đặc điểm và kinh nghiệm mà chúng tôi đề cập đến cho bạn. Không quá khó để có thể sở hữu cho mình sản phẩm tuỵet vời, một đôi giày trekking chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội và tpHCM đúng không nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here